U xơ tử cung (Uterine fibroids) là mức độ cơ trơn tử cung thấy khối u lành đặc tính. Đây là một trong số các chứng bệnh phụ khoa phổ biến ở các chị em trong lứa tuổi sinh sản. Bệnh lý này rõ ràng bởi tình trạng xuất huyết tử cung thất thường (rong kinh, cường kinh, rong huyết), táo bón, đi đái lắt nhắt, tiểu nhiều lần,… hoặc có thể không gây nên bất cứ biểu hiện lâm sàng nào.

mổ nội soi u xơ tử cung bao nhiêu tiền được tìm hiểu nhiều khi muốn chữa u xơ tử cung

mổ u xơ tử cung bao nhiêu tiền được tìm hiểu nhiều khi muốn chữa u xơ tử cung

mổ u xơ tử cung ở đâu tốt nhất quan nhiều bạn nữ quan tâm trước khi chữa u xơ tử cung

U xơ tử cung (Uterine fibroids) đề cập tới u bướu lành đặc tính xuất hiện ở cơ trơn cơ tử cung. Bệnh thường ảnh hưởng đến chị em phụ nữ trong lứa tuổi sinh sản (từ 25 – 50 tuổi). Căn bệnh lý này hiếm có nguy cơ chuyển biến thành khối u ác tính và cũng không thực hiện tăng mối nguy hại ung thư tử cung.

song U xơ có kích cỡ nặng nề có gây ra xuất huyết tử cung thất thường, chèn ép xương chậu và tác động tới các quan trong buồng tử cung như ống dẫn trứng, buồng trứng,… Sự thấy của u bướu có thể gây nên biến kiểu lòng tử cung tránh khả năng thụ thai, tăng hiểm họa sảy thai và gây nên một vài thắc mắc xấu như thai chậm tăng trưởng, sinh non và nhau bong non.

U xơ được chia thành 4 dạng bao gồm U xơ trong cơ tử cung, dưới niêm mạc, cổ tử cung và dưới thanh mạc

Dựa vào vị trí thấy, u bướu xơ được chia thành 4 loại chính:

U xơ trong cơ tử cung: Là tình trạng khối u thấy trong lớp cơ tử cung. U có chiều hướng lan rộng thực hiện mất cân bằng hình loại lòng tử cung hoặc có nguy cơ phát triển xâm lấn lớp thanh mạc tử cung.

U xơ dưới thanh mạc: U xơ khởi phát ở lớp cơ nằm sát thanh mạc. Loại u này có thể có cuống hoặc nằm ngay trên dây chằng rộng.

U xơ cổ tử cung: U nằm ở niêm mạc cổ tử cung không ít hơn thân tử cung. Dạng u này có nguy cơ gây bít cổ tử cung khiến cho máu kinh khó chảy ra bên ngoài, dẫn đến tình đau bụng kinh dữ dội.

U xơ dưới niêm mạc: tiếp diễn khi khối u xuất hiện ở lớp cơ nằm trên lớp niêm mạc. U xơ dưới niêm mạc được chia thành 3 tuýp: Tuýp 0 toàn bộ U xơ nằm hoàn toàn trong lòng tử cung; tuýp 1 >50% thể tích khối u nằm bên trong lòng tử cung; tuýp 2 <50% thể tích khối u nằm trong lòng tử cung.

http:// phongkhamthaiha. Net/chi-phi-mo-u-xo-tu-cung-het-bao-nhieu-tien-102434.html
https://infogram .com /chi-phi-mo-u-xo-tu-cung-het-bao-nhieu-tien-bang-gia-cu-the-1h8j4xzmk7nn2mv
http:// phongkhamthaiha. Net/dieu-tri-u-xo-tu-cung-o-dau-tot-102430.html

con đường gây ra bệnh U xơ tử cung

hiện tại, nguyên do chuẩn xác gây U xơ tử cung vẫn chưa tới xác định. Nhưng mà qua khá nhiều nghiên cứu, các nhà hợp lý chẩn đoán U xơ là khối u căn cứ theo vào hormone estrogen và một phần hormone progesterone. Chủ yếu bởi vì thế, chứng bệnh lý này phổ biến ở nữ giới trong giai đoạn sinh sản – nhất là khi đang mang thai.

một vài nhân tố được xác định có sự liên quan tới quá trình tạo ra u bướu lành ở cơ trơn tử cung:

Hormone: U xơ hay thấy trong lứa tuổi sinh sản và phát triển mạnh khi nồng độ estrogen, progesterone tăng cường. Khảo sát cho rằng, hơn 70% tình huống U xơ bắt đầu sinh ra trong thời kỳ có bầu và có xu hướng suy yếu kích cỡ sau khi mãn kinh do nội đào thải tố giảm sút.

Di truyền: các chị em có thể mắc phải U xơ cao nếu cho mẹ, chị/ em gái và bà mắc chứng bệnh lý này.

cấu tạo nền tiến triển quá mức (ECM/ Extracellular matrix): ECM là vật liệu giúp các tế bào kết dính tạo ra niêm mạc. Nhưng mà ECM cải thiện đột ngột có thể gây ra hình thành u bướu không bình thường ở thành tử cung.

một số con đường khác: khảo sát cho rằng, các con đường tăng trưởng (như insulin) có thể ảnh hưởng đến sự tạo ra và tiến triển của U xơ.

một vài yếu tố làm tăng hiểm họa U xơ tử cung:

chị em phụ nữ da đen có nguy cơ gặp phải U xơ đối với các biểu hiện nặng nề hơn so đối với các chủng tộc không giống

Có kinh nguyệt từ sớm

không đủ vitamin D, dung nạp ít rau xanh, hoa quả và dùng quá nhiều thịt đỏ

Thừa cân – béo phì

lạm dụng rượu bia

Quá trình tăng trưởng của U xơ có sự khác biệt ở đã từng cá thể. U xơ có thể tiến triển nhanh song cũng có thể tiến triển trễ, không tăng kích thước hoặc có khả năng co lại theo thời gian. Trên thực tế, một vài u bướu xơ tạo thành trong thời kỳ có thai có khả năng biến mất hoàn toàn sau khi sinh nở.

biểu hiện phát hiện U xơ tử cung ở chị em phụ nữ

triệu chứng của U xơ tử cung không có đặc tính điển hình và đồng nhất. Tất cả chị em phụ nữ gặp phải U xơ đều không thấy dấu hiệu lâm sàng. Trong khi đó ở một số ít trường hợp, U xơ có nguy cơ gây các triệu chứng có mức độ rất lớn, khởi phát đột ngột và nặng dần theo thời gian.

1. Dấu hiệu thường thì

Các triệu chứng khởi phát do U xơ tử cung thường hay xuất phát từ tình trạng đè nén vùng chậu. Các triêu chứng thường gặp, bao gồm:

tác nhân gây U xơ tử cung

Xuất huyết tử cung thất thường (rong kinh, rong huyết và cường kinh) là biểu hiện đặc trưng của U xơ

Xuất huyết tử cung thất thường (cường kinh, rong huyết và rong kinh) là dấu hiệu thường gặp nhất ở chị em phụ nữ mắc phải U xơ. Mức độ xuất huyết tùy thuộc vào kích cỡ và vị trí u bướu.

xuất hiện các biểu hiện chèn ép hạ vị như táo bón, bí tiểu, tiểu tương đối nhiều lần, phát hiện tiểu sót, bụng tức lớn,… U xơ có kích cỡ lớn có thể chèn ép mạch máu chủ gây nên phù nề chi dưới và tiến hành tăng mối nguy hại trở nên huyết khối.

đau đớn bụng kinh dữ dội (gặp ở toàn bộ phụ nữ mắc phải u xơ)

gây nên đau khi “làm chuyện ấy”, nhất là U xơ ở đáy tử cung và mặt trước tử cung

Trong trường hợp U xơ xoắn (thường gặp ở U xơ có cuống) hoặc U xơ thoái hóa có khả năng gây ra đau cấp đặc điểm kèm sốt nhẹ, tình trạng đau đớn nâng cao khi chạm vào vùng dưới

khó thụ thai

2. Triệu chứng trong thời gian mang bầu

Nếu xảy ra trong thời gian có bầu, U xơ tử cung có khả năng gây ra các triệu chứng như:

Thai muộn tăng trưởng

Sảy thai

Ngôi thai thất thường do u bướu chèn ép

Tăng hiểm họa băng huyết khi sinh

U xơ tử cung có nguy hiểm không?

U xơ tử cung là u bướu lành nên hầu hết không đe dọa đến tính mạng. Song u bướu có nguy cơ tăng cường kích thước theo thời gian và ảnh hưởng không nhỏ tới công dụng sinh sản của phụ nữ.

nguyên nhân gây nên U xơ tử cung

U xơ xảy ra khi mang thai tác động không nhỏ tới sự tiến triển của đứa con và sức khỏe mẹ bầu

Các hệ lụy thường gặp của chứng bệnh U xơ tử cung:

U thoái hóa: Sau một thời gian tiến triển, U xơ có nguy cơ thoái hóa kính (lõi trong khối u biến thành dịch có màu nâu), thoái hóa loại vôi (vôi hóa vỏ u bướu tiến dần về lõi u) và thoái hóa dạng nang (lõi u biến thành chất lỏng có màu trắng đục). U thoái hóa thường gây đau đớn cấp, sốt nhẹ và tăng bạch cầu trong máu.

Nhiễm trùng: U xơ có khả năng mắc phải nhiễm trùng, hoại tử sau khi sảy thai, phá thai hoặc sau khi sinh. Hậu quả này rõ ràng bởi mức độ đau đớn hạ vị dữ dội, sốt, ớn lạnh, toàn thân suy sụp,…

thiếu máu: thiếu máu là hệ quả do cường kinh và rong kinh kéo dài. Hầu hết phụ nữ mắc phải U xơ đều có khả năng trạng kém, người xanh xao, hay mệt mỏi, da mặt kém sắc và thiếu tập luyện trung.

Xoắn khối u: Xoắn khối u thường hay thấy ở U xơ có cuống. Biến chứng này biểu hiện qua tình trạng đau bụng dữ dội, nôn mửa đều đặn, choáng, ngất do đau và bí trung đi cầu. Xoắn khối u có khả năng gây ra viêm phúc mạc và tử vong nếu không được điều trị sớm.

Hoại tử vô khuẩn u xơ: Hoại tử vô khuẩn là tình trạng U xơ mắc phải hoại tử không do nhiễm trùng. Tác hại này thường hay diễn ra trong thời gian có bầu khi các tĩnh mạch tiến triển không kịp tốc độ tăng trưởng của u bướu. Dẫn đến hiện tượng u bướu hoại tử do mất máu nuôi dưỡng.

Sảy thai: U xơ có xu hướng nâng cao kích thước trong thời gian thai kỳ do nồng độ estrogen và progesterone tăng mạnh. Khối u có kích cỡ nghiêm trọng gây chèn ép lên đứa trẻ, kích thích tử cung co bóp quá mức và thực hiện tăng hiểm họa sảy thai.

Hiếm muộn vô sinh: Sự xuất hiện không bình thường của u bướu ở cơ thành tử cung có khả năng gây không dễ trong quá trình trứng “gặp” tinh trùng. Mặt khác, U xơ không được chữa trị kịp thời có khả năng gây ra biến kiểu lòng tử cung và giảm sút khả năng thụ thai.

Ngoài ra U xơ phát triển trong thời gian có bầu còn không nên sự tiến triển của đứa con, tăng nguy cơ sinh mổ, rau bong non và làm tăng hiểm họa viêm niêm mạc tử cung trong giai đoạn hậu sản.

cảm thấy căn bệnh U xơ tử cung

tất cả các chị em gặp phải U xơ đều không có dấu hiệu lâm sàng. Nhưng mà ở một số trường hợp, chứng bệnh có nguy cơ gây ra những biểu hiện rất lớn và có đặc tính đặc trưng cao. Để phát hiện căn bệnh lý này, bác sĩ sẽ làm kiểm tra lâm sàng và cần đến thực hiện các cách cận lâm sàng cần thiết phải thiết.

trị U xơ tử cung

chẩn đoán U xơ tử cung gồm có khám bệnh lâm sàng, siêu âm, chụp MRI, UIV,…

thăm khám lâm sàng:

Có các biểu hiện đặc trưng như xuất huyết tử cung bất thường và các triệu chứng tiếp diễn do chèn ép vùng hạ vị

Thể trạng thông thường hoặc đối tượng xanh xao, mất máu

thấy dấu hiệu phúc mạc (chán ăn, tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa, sốt, đau bụng, chướng bụng, khát nước, suy nhược số lượng nước tiểu,…) do khối u thoái hóa hoại tử

Cận lâm sàng:

Siêu âm: giúp cho cảm thấy khối u lành nằm ở thành tử cung. Hình ảnh từ siêu âm còn giúp cho kiểu trừ nguy cơ gặp phải u nang buồng trứng.

MRI: MRI được phản hồi là kỹ thuật nhận ra U xơ tử cung chuẩn xác giúp cho bác sĩ xác định kích thước và vị trí u bướu. Tuy nhiên, kỹ thuật này có chi phí cao cần phải chỉ được thực hiện trong một số trường hợp không dễ chẩn đoán hoặc loại trừ khả năng gặp phải Sarcoma mô mềm.

Chụp X-Quang hệ bài tiết niệu (UIV): biện pháp này giúp phản hồi tình trạng chèn ép lên thận và niệu quản.

Tùy vào biểu hiện lâm sàng của đã từng tình huống, bác sĩ có khả năng thực hiện có cảm giác phân biệt đối với các căn bệnh lý sau:

Xuất huyết tử cung bất thường (bệnh lý ác đặc điểm của niêm mạc tử cung, bệnh lý tăng sinh nội mạc tử cung)

Có u bướu ở hạ vị (polyp tử cung, lạc nội mạc ở cơ tử cung, mang thai)

đau đớn vùng chậu (lạc nội mạc buồng trứng, u nang buồng trứng xoắn, lạc nội mạc cơ tử cung, thai ngoài tử cung, viêm phần phụ)

Các kỹ thuật chữa trị U xơ tử cung

U xơ tử cung là khối u lành đặc tính. Với các trường hợp mắc phải U xơ tuy vậy không phát sinh dấu hiệu không bình thường, bác sĩ có thể đề nghị theo dõi để đánh giá xem có cần can thiệp điều trị hay không. Mục tiêu chính của chữa trị U xơ tử cung là tăng cao dấu hiệu lâm sàng và giảm sút kích cỡ u bướu xơ.

thời điểm này, chữa trị U xơ chỉ được tiến hành đối với một số trường hợp sau:

U xơ tử cung có triệu chứng lâm sàng

điều trị dự phòng với các chị em có U xơ dưới niêm mạc có ý định mang thai nhằm giảm thiểu mức độ sảy thai

chữa trị dự phòng đối với tình huống U xơ đè nén niệu quản nhằm giảm thiểu mối nguy hại tắc nghẽn lỗ tiểu

chữa trị U xơ cổ tử cung không có sự đồng nhất mà bắt buộc phải cá thể hóa để không nên một số can thiệp không cần thiết. Phương pháp trị được dùng căn cứ theo vào một số con đường sau:

Vị trí và kích thước u bướu

triệu chứng lâm sàng

hết kinh

nguyện vọng của cá nhân người bệnh và người nhà

1. Chữa theo dõi

trị theo dõi được sử dụng cho các trường hợp U xơ không phát sinh biểu hiện lâm sàng. Với một số trường hợp này, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm để xác định U xơ tử cung và dạng trừ mối nguy hại u buồng trứng.

Việc theo dõi được làm 1 năm/ lần nhằm nhận xét quá trình tăng trưởng của khối u. Trên thực tế, U xơ có chiều hướng thoái triển sau khi sinh và mạn tính cần phải phần lớn không phải can thiệp y tế.

2. Trị nội khoa

trị nội khoa được chỉ định với U xơ tử cung có biểu hiện. Các kiểu kháng sinh được sử dụng có khả năng ức chế hoạt động sản sinh estrogen của buồng trứng nhằm suy yếu kích cỡ u bướu và tăng cao xuất huyết tử cung không bình thường.

kỹ thuật trị U xơ tử cung tốt nhất

điều trị nội khoa được chỉ định với các tình huống U xơ có triệu chứng

Các loại thuốc được dùng để chữa U xơ tử cung:

Progestin:

Progestin là một loại progesterone được áp dụng nhằm ức chế hormone estrogen và thực hiện teo nội mạc tử cung. Thuốc kháng sinh có thể suy nhược kích cỡ nhân xơ tuy nhiên khi ngưng kháng sinh, u có thể tăng kích cỡ trở lại.

loại thuốc này được sử dụng ở nhiều dạng bào chế không giống nhau như Mirena (vòng tránh thai nội tiết) được dùng để suy nhược cường kinh, thu nhỏ thể tích u bướu và ngừa thai; chích, cấy được dùng đối với các trường hợp dấu hiệu nhẹ và có đòi hỏi phòng tránh thai.

thuốc kháng sinh tránh thai phối hợp:

thuốc kháng sinh tránh thai kết hợp được uống ngằm thao túng triệu chứng rong kinh và cường kinh. Song cần thiết phải cân kể khi lấy thuốc đối với trường hợp dưới 16 tuổi. Một vài tìm hiểu chứng tỏ, uống thuốc tránh thai kịp thời có nguy cơ gây nên U xơ tử cung trong tương lai.

dưỡng chất đồng vận GnRH:

hoạt chất đồng vận GnRH được dùng qua đường tiêm bắp hoặc tiêm dưới nách vùng bụng. Dạng thuốc này được lấy trước khi mổ bóc nhân xơ, nữ giới tiền mãn kinh, trì hoãn phẫu thuật, hỗ trợ tăng cao thể trạng trước khi mổ, các trường hợp chưa muốn/ chống chỉ dẫn tiểu phẫu,…

hoạt chất đồng vận GnRH hạn chế tiết LH, FSH nhằm gây giảm tác dụng sinh dục tương tự nữ giới đã từng mãn kinh. Thực tế cho thấy, thuốc kháng sinh có nguy cơ suy giảm 35 – 60% thể tích khối u sau 3 tháng trị. Nhưng nhóm thuốc kháng sinh này có mức phí đắt đỏ và hiệu quả có giới hạn nên chỉ được dùng khi nên thiết.

hiện giờ, thuốc hay được sử dụng 3 tháng trước khi phẫu thuật nhằm thu nhỏ nhân xơ và không nên mất máu khi tiểu phẫu.

GnRH đối vận:

kiểu kháng sinh này có nâng cao lâm sàng tương tự GnRH đồng vận nhưng tác dụng nhanh hơn. Nhưng mà GnRH đối vận có hiệu quả không lâu ngày và phải tiêm mỗi ngày cần thiết phải ít khi được áp dụng trong điều trị U xơ tử cung.

Danazol:

Danazol hay được dùng để trị xơ nang vú, lạc nội mạc tử cung và chứng đa kinh. Ngoài ra thuốc cũng được uống nhằm tự chủ mức độ rong kinh, cường kinh và hỗ trợ thu nhỏ thể tích U xơ. Thuốc kháng sinh hoạt động bằng giải pháp giảm hoạt động phóng thích nội bài tiết tố Gonadotropin nhằm ức chế buồng trứng sản xuất estrogen.

Đồng thời, bác sĩ có thể chỉ dẫn một số dạng thuốc khác như Antiprogestins (thuốc tránh thai khẩn cấp), Gestrinone ,… Các loại thuốc này có hiệu quả trong chữa trị U xơ tử cung song do tác dụng phụ quá nhiều nên chỉ được uống khi thực sự cần phải thiết.

3. Trị ngoại khoa

Mục đích của chữa trị ngoại khoa là cắt tử cung toàn phần và phẫu thuật sử dụng khối nhân xơ nhằm cải thiện dấu hiệu và dự phòng hậu quả nguy hiểm. Nhưng can thiệp ngoại khoa luôn ẩn chứa rủi ro và tác hại, bởi vậy bác sĩ chỉ đòi hỏi thực hiện khi lợi ích cao hơn hiểm họa.

chữa U xơ tử cung

chữa U xơ tử cung bằng ngoại khoa chỉ được làm khi chữa nội khoa thất bại

Các công nghệ ngoại khoa được uống trong điều trị U xơ tử cung bao gồm:

Bóc nhân xơ tử cung:

Bóc nhân xơ tử cung được làm đối với trường hợp chưa đủ con hoặc có cần đến duy trì tử cung. Để bóc nhân xơ, bác sĩ có thể mở bụng (u dưới thanh mạc và ở cơ), nội soi buồng tử cung (u xơ dưới niêm mạc) và cắt đường âm đạo (u xơ thoái hóa và sa xuống âm đạo).

phương pháp này giúp cho xóa bỏ khối u và bảo tồn tử cung. Tuy nhiên bất lợi nặng nhất của bóc nhân xơ tử cung là hiểm họa quay trở lại tương đối cao.

Cắt tử cung:

Cắt tử cung được chỉ dẫn khi chữa trị nội khoa thất bại, phụ nữ đã có đủ con và mắc Ngoài ra u buồng trứng, tăng sinh nội mạc tử cung và lạc nội mạc tử cung. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng được tiến hành với một vài tình huống có triệu chứng rất lớn và nguyện vọng điều trị chứng bệnh dứt điểm.

loại bỏ tử cung giúp cho tăng lên biểu hiện và tránh tình trạng tái phát vĩnh viễn. Tuy nhiên, giải pháp này có nguy cơ gây rủi ro với trường hợp U xơ dưới niêm mạc, u dưới thanh mạc hoặc u có cuống.

Thuyên tắc động mạch tử cung:

Thuyên tắc động mạch tử cung là cách xâm lấn tối thiểu nhằm suy nhược lưu số lượng máu nuôi dưỡng, làm cho khối u hoại tử và teo dần theo thời gian. Công nghệ này được làm đối với chị em phụ nữ cần đến bảo tồn tử cung, không có ý định sinh con trong tương lai, nhân xơ tái đi tái lại sau khi mổ bóc nhân xơ, chống chỉ định với gây ra mê toàn thân và U xơ tử cung lớn phát triển từ 12 – 16 tuần.

Chống chỉ định thuyên tắc động mạch tử cung đối với đối tượng có biến đổi đông máu, nghi ngờ chứng bệnh lý ác tính, U xơ tử cung có cuống, u dưới niêm mạc và u bướu có kích cỡ quá nghiêm trọng (>24 tuần), còn ý định sinh con, tiền căn cột động mạch hạ vị, đang lấy GRnH.

điều trị ngoại khoa giúp kiềm chế triệu chứng tốt nhất hơn so đối với chữa trị nội khoa. Song toàn bộ các phương pháp xâm lấn đều có rủi ro và hệ lụy hậu phẫu. Bởi vậy chỉ cần phải can thiệp ngoại khoa trong những tình huống nên thiết.

chống lại U xơ tử cung bằng cách nào?

Do chưa xác định được tác nhân cụ thể cần không có cách phòng chống U xơ tử cung hoàn toàn. Song các chị em có nguy cơ giảm sút mối nguy hại mắc bệnh lý này đối với một vài giải pháp sau:

chữa trị U xơ tử cung

nữ giới cần tập thể dục liên tục, sinh hoạt và ăn dùng điều độ để phòng tránh U xơ tử cung

tập thể thao từ 20 – 30 phút/ ngày và cần tập luyện ít nhất 3 buổi/ tuần. Ngoài khả năng chống lại các chứng bệnh phụ khoa, hoạt động thể hoạt chất còn giúp cho duy trì thể trạng khỏe mạnh, ngừa loãng xương và tiến hành muộn quá trình lão hóa.

kiềm chế cân nặng nề bằng chế độ sinh hoạt, sinh hoạt và tập phù hợp. Quá nhiều khảo sát đã từng cho biết rằng, trọng lượng cơ thể cao làm tăng 10 – 20% hiểm họa mắc U xơ tử cung.

Ngủ đúng giờ, đủ giấc, giới hạn thời gian làm việc nhằm giảm thiểu lo lắng thần kinh và mất cân bằng nội đào thải tố.

tìm hiểu ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các chế phẩm chứa estrogen. Tăng sinh nội bài tiết tố quá độ là một trong số những yếu tố kích thích khối u xuất hiện ở thành tử cung.

tăng cao bổ sung rau xanh, trái cây, món ăn giàu vitamin D và dinh dưỡng chống oxy hóa trong chế độ ăn hằng ngày. Làm giảm thịt đỏ, dầu mỡ, muối đường và đồ sử dụng chứa cồn.

khám bệnh phụ khoa ít nhất 1 năm/ lần để sớm phát hiện và điều trị các vấn đề bất thường.

U xơ tử cung là chứng bệnh lý thường gặp ở phụ nữ trong lứa tuổi sinh sản. Dù là khối u lành đặc tính nhưng mà U xơ có khả năng đè nén vùng chậu, giảm nguy cơ thụ thai, tăng nguy vô sinh, sảy thai,… bởi vì thế nữ giới cần thiết phải chủ động kiểm tra phụ khoa rất hay để kịp thời phát hiện và điều trị căn bệnh.